Ông Huỳnh Văn Bé –
Giám đốc Muối Sấy Ngọc Yến

Đã may mắn sinh ra kiếp con người yêu cầu làm được 2 điều : Điều thứ nhứt : TÍNH NGƯỜI : Đừng lừa gạt ai, đừng hại ai. Điều thứ hai : TÌNH NGƯỜI : Có điều kiện thì nên giúp đỡ nhau. Cuối cùng thì ai cũng phải trở về với cát bụi ! Mạng của mình mà mình không giữ được thì của cải vật chất làm sao giữ được ? Tranh danh, đoạt lợi để làm gì ???

Anh Huỳnh Trọng Nghĩa – Phó Giám đốc – người kế nghiệp Muối Sấy Ngọc Yến

Lý tưởng là hạt giống của hy vọng, thường nó nằm sâu trong tim. Nó lấy cần cù làm dưỡng khí, lấy kiên trì làm phân bón, đội đất mọc lên. Nếu bạn trải qua mọi gian nan, vất vả mà vẫn không thay đổi được ý chí ban đầu, nó nở ra một đóa hoa thành công. Tôi luôn noi theo tấm gương của ba tôi

TỶ PHÚ MUỐI – VIÊN KIM CƯƠNG CỦA NGƯỜI NGHÈO

“Đã may mắn sinh ra kiếp con người, có điều kiện thì nên giúp đỡ nhau. Cuối cùng, thì ai cũng trở về với cát bụi”.

Huỳnh Văn Bé / Giám đốc cơ sở chế biến Muối Sấy Ngọc Yến

Khởi nghiệp thành công “Cơ Sở Muối Sấy Ngọc Yến” tại huyện Thanh Bình Tỉnh Đồng Tháp. Doanh nhân Huỳnh Văn Bé, đã phải trải qua quãng thời gian rất khó khăn và vất vả của cuộc đời. Nhưng với ông đó là những tháng ngày mang lại nhiều cảm xúc xen lẫn hạnh phúc. Giờ đây, cuộc sống gia đình đã ổn định và con cái của ông đã trưởng thành. Dù là vậy, với những cống hiến cho xã hội, người đời đặt ông biệt hiệu “ông bụt Huỳnh Văn Bé – Viên kim cương của người nghèo”. Dù trước hay sau, dù lúc khó khăn hay khá giả, viên kim cương ấy vẫn luôn sẵn sàng giúp đỡ những mãnh đời có hoàn cảnh khó khăn. Ông luôn quan niệm “Đã may mắn sinh ra kiếp con người, có điều kiện thì nên giúp đỡ nhau. Cuối cùng, thì ai cũng trở về với cát bụi”.

Phong trào “Sống và làm việc theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại” ngày càng được lan toả rộng rãi và khắp cả nước, việc làm này thu hút đông đảo các mạnh thường quân tham gia. Qua thực hiện phong trào đã xuất hiện nhiều các nhà hảo tâm, quyên góp và giúp đỡ người thoát nghèo, trong đó có một người đàn ông, chân lấm tay bùn, nông dân chính hiệu với sự cần cù, chăm chỉ vươn lên làm kinh tế giỏi, làm giàu bằng sức lao động, góp phần phát triển – kinh tế xã hội đó chính là Vua Muối Sấy – Huỳnh Văn Bé sinh năm 1949, sống tại xứ sen hồng Đồng Tháp.
Tâm sự cùng ông “Bụt”

Xuất thân trong gia đình nông dân nghèo, ngay từ lúc nhỏ và đến khi lập gia đình, mặc dù thiếu thốn nhưng không làm ông nản chí “cuộc sống ngày xưa nghèo khổ, vất vả nhưng vui vẻ. Vất vả, cay đắng cũng nhiều rồi giờ thì có được chút ít thành công, hiện tại thì gia đình tui có phần thảnh thơi hơn trước,” ông Ba Bé kể lại. Hiện ông có 4 người con đều trưởng thành và có công ăn việc làm ổn định.
Đã qua những thăng trầm của số phận không làm ông lung lay, bằng ý chí, dám nghĩ dám làm năm 2006 “Cơ sở muối sấy Ngọc Yến” ra đời có bước tiến vững chắc, trở thành đơn vị uy tín và chất lượng như ngày hôm nay. Gần 20 năm xây dựng và phát triển được sự ủng hộ của người tiêu dùng, nhờ vào sự uy tín và chất lượng sản phẩm. Sản lượng muối sấy tăng từ 20 tấn mỗi năm lên cả ngàn tấn

Muối sấy Ngọc Yến ra đời đã giải quyết việc làm mỗi năm cho hơn 50 công nhân có hoàn cảnh đặc biệt, hầu hết là hộ nghèo tại huyện. Ông luôn quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của người lao động, và luôn thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật.

Trong kinh doanh, ông luôn đặt “chất lượng” lên hàng đầu. Bởi vì sản phẩm phải có chất lượng cao, đảm bảo sức khoẻ và hợp vệ sinh an toàn thực phẩm thì người tiêu dùng mới có thể tin dùng sản phẩm. Chính điều này, đã giúp ông gặt hái nhiều thành công trong việc chinh phục thị trường và đặt đại lý ở khắp tỉnh thành trên cả nước.
Hiện tại Doanh nhân Huỳnh Văn Bé đang giữ chức vụ tổ trưởng Tổ dân phòng khuyến học số 17, khóm Tân Đông B, Huyện Thanh Bình – Tỉnh Đồng tháp, ban chấp hành Hội Nông dân huyện, uỷ viên Mặt trận Tổ Quốc Tỉnh Đồng Tháp, Uỷ viên Hội bảo trợ người tàn tật, trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo…

Để có được thành quả như ngày nay, nông dân Huỳnh Văn Bé đã phải kiên cường vượt qua bao năm tháng đen tối của cuộc đời. Khởi nghiệp từ con số 0 tròn trĩnh cùng sổ hộ nghèo và trách nhiệm nặng gánh trên vai người trụ cột trong gia đình. Ông đã làm các nghề khác nhau từ nuôi vịt đến nuôi cút rồi chuyển sang làm đại lý phân bón nhưng may mắn không mỉm cười với ông. Đến mãi sau này, khi được cơ duyên với nghề muối sấy, ông mới thật sự tìm thấy con đường mà mình phải đi.


Tích cực tham gia các hoạt động xã hội

Tính từ năm 2009 đến nay, doanh nhân Huỳnh Văn Bé đã nhận trên 100 cúp vàng, huy chương vàng, biểu tượng vàng, bằng chứng nhận, bằng vinh danh…
Trước đây ông được nhà nước cấp sổ hộ nghèo thì giờ đây ông là nhà tài trợ cho gần 200 người già yếu có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, ông còn là nhà tài trợ học bổng, tặng sách vở cho học sinh nghèo trị giá trên 100 triệu đồng mỗi năm, ông đã làm từ thiện suốt 12 năm qua với phương châm “tạo phước lành sẽ gặt được phước báu”.

Ông Huỳnh Văn Bé - Với tấm lòng vàng đã trao nhiều phần quà có ý nghĩa cho hộ nghèo
Ông Huỳnh Văn Bé – Với tấm lòng vàng đã trao nhiều phần quà có ý nghĩa cho hộ nghèo

Để khởi nghiệp đã khó, muốn khởi nghiệp thành công còn khó hơn. Đã vậy, muốn thực hiện được điều đó thì phải kết hợp các yếu tố về kiến thức thực tiễn, chuyên môn, kỹ năng và đặc biệt là sự mạnh dạn, tự tin, đam mê, ham học hỏi cùng với lòng quyết tâm, nghị lực vượt khó.

Ông chủ Muối chia sẻ: “Dù bây giờ cuộc sống khấm khá hơn xưa rất nhiều, nhưng tui không bao giờ quên những ngày tháng cơ cực, nếm đủ cay đắng của cuộc đời. Chính những điều đó đã giúp tôi có được như ngày hôm nay. Với những bạn trẻ khao khát khởi nghiệp thì đừng bao giờ bỏ cuộc trước những khó khăn lúc ban đầu, bởi vì đó chính là thời điểm để trau dồi những kỹ năng cần thiết”.


Câu nói mà ông tâm đắc nhất trong đời là: “Trong cuộc sống không thể thiếu 2 chữ đạo đức, trong kinh doanh cũng không thể thiếu 2 chữ đạo đức”. Bản thân ông luôn lấy câu nói này làm phương châm sống và hướng dẫn, chèo lái cả những người xung quanh theo định hướng này.