Về Đồng Tháp nghe “Vua muối sấy Việt Nam” kể chuyện vượt khó trong đại dịch COVID -19

Không xin miễn thuế theo chủ trương của địa phương, không giảm lương và nhân sự, không cắt giảm sự bảo trợ cho 500 người nghèo, luôn chấp hành tốt chỉ thị của Thủ tướng trong phòng chống dịch COVID- 19… Đó là những thông tin vô cùng ấn tượng từ chia sẻ của ông “Vua muối sấy Việt Nam” Huỳnh Văn Bé.

Xin không miễn giảm đóng thuế vì muốn chia sẻ với xã hội

Tôi ghé thăm doanh nhân “hai lúa” Huỳnh Văn Bé – người vinh dự góp mặt trong Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2019, đồng thời được Hiệp hội DN&TT Việt Nam bình chọn là “Vua muối sấy Việt Nam” (năm 2019), trong một ngày hạ tuần tháng tư, khi Chính phủ vừa công bố lệnh nới lỏng giãn cách xã hội. Chân chất, bình dị và nụ cười rạng rỡ trên gương mặt vẫn là hình ảnh quen thuộc của vị doanh nhân đã ngoài 70 tuổi này.

Vừa tham quan, vừa trò chuyện tại xưởng chế biến muối sấy Ngọc Yến của ông ở thị trấn Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp, tôi vô cùng ấn tượng bởi sự ngăn nắp, sạch sẽ, giản đơn mà hiệu quả của dây chuyền sấy muối, đóng bao bì, do chính ông và các người con trong gia đình chế tạo. Thấy tôi ngạc nhiên với hình ảnh thợ cơ khí đang lắp ráp thêm máy sấy muối giữa thời buổi của đại dịch Covid -19, ông ôn tồn giải thích: “Hiện cơ sở đã lắp đặt được 12 chiếc máy sấy hoạt động hết công suất, nhưng vẫn chưa đủ cung cấp sản phẩm trên thị trường, nên tôi tiếp tục cho lắp ráp thêm máy sấy muối để đáp ứng nhu cầu tiêu thục trong thời gian tới”.

Vua-muoi-say
Dù chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nhưng ông Ba Bé vẫn bền bỉ thực hiện các hoạt động hỗ trợ từ thiện

Được biết, hiện nay, xưởng chế biến muối sấy của ông sản xuất được từ 3-5 tấn muối sấy thành phẩm/ngày, doanh thu mỗi năm đạt hàng chục tỷ đồng. Sản phẩm Muối sấy Ngọc Yến đã có mặt trên thị trường từ Nam ra Bắc, luôn được khách hàng ưa chuộng.

Chia sẻ thông tin về tình hình hoạt động của doanh nghiệp mình trong giai đoạn khó khăn do đại dịch Covid -19 gây ra, “Vua muối sấy Việt Nam” cho biết: “Từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, doanh nghiệp của tôi cũng không tránh khỏi những khó khăn khách quan. Tuy nhiên, với nguồn lực tự chủ nhiều mặt và sự đặc thù của sản phẩm, nên doanh thu và sản lượng tiêu thụ của cơ sở cũng được duy trì ổn định. Các chế độ tiền lương và số lượng nhân công lao động cũng được đảm bảo, không hề cắt giảm.

Song song với hoạt động sản xuất, kinh doanh, tôi cũng quán triệt toàn thể nhân viên lao động phải thực hiện đúng quy định giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng đề ra, để bảo vệ sức khoẻ cho mọi người và xã hội”.

vua-muoi-say-mien-tay
Với những cống hiến và thành tích đạt được, năm 2019, Doanh nhân Huỳnh Văn Bé được tôn vinh danh hiệu “Vua Muối sấy Việt Nam”

Trong câu chuyện ông chia sẻ, tôi đặc biệt ấn tượng và cảm phục về quyết định duy trì chương trình bảo trợ hàng tháng cho 500 người già neo đơn và người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại địa phương (với số tiền hỗ trợ hàng trăm triệu đồng/tháng), chương trình từ thiện mà ông đã thực hiện trong suốt nhiều năm qua.

Đáng chú ý là việc, dù huyện có chủ trương giảm, miễn thuế cho doanh nghiệp địa phương nhằm chia sẻ khó khăn trong tình hình dịch bệnh, nhưng ông vẫn xin tiếp tục đóng thuế đầy đủ cho ngân sách nhà nước.

Giải thích về quyết định mà nhiều người cho là khó hiểu trên, ông “Vua muối sấy” bình thản giải thích: “Tôi rất biết ơn sự quan tâm, chia sẻ bằng những chính sách tốt đẹp của địa phương đối với doanh nghiệp. Nhưng tôi nghĩ rằng, trong tình cảnh đại dịch, nhà nước phải chi biết bao nhiêu kinh phí để giúp dân phòng chống dịch, chăm lo sức khoẻ, tính mạng cho nhân dân, nhiều doanh nghiệp bị đình trệ, dẫn đến nguồn thu ngân sách sẽ thiếu hụt, mất cân đối. Hiện tại, doanh nghiệp mình vẫn đang làm ăn có lãi, nên có thể đóng thuế đầy đủ, góp phần nhỏ bé vào ngân sách nhà nước, như một cách để có thể cùng chia sẻ với những khó khăn mà đất nước, xã hội đang gánh chịu do dịch bệnh”.

Một “Gương Sen” đẹp của quê hương Đồng Tháp – Sen hồng

Với lối suy nghĩ và hành động hết sức nhân văn và trách nhiệm ông Ba Bé, khiến chúng ta càng thêm trân quý nhân cách một con người bình dị mà cao đẹp. Và tinh thần trách nhiệm vì đất nước, vì cộng đồng của một doanh nhân như “Vua Muối sấy Việt Nam” Huỳnh Văn Bé cần được nêu gương, khuyến khích nhân rộng trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, để giúp đất nước thêm tươi đẹp và mạnh giàu.

Chính những hành động đẹp của ông cũng là câu trả lời xác đáng nhất cho câu hỏi tại sao ông lại được người dân địa phương tặng cho nhiều biệt danh thân mật như “ông Bé từ thiện”, “ông Bụt giữa đời thường”,… và Đảng và Nhà nước, các cơ quan ban, ngành trung ương và địa phương, các Hiệp hội… vinh danh, trao tặng ông hàng trăm danh hiệu cao quý, phần thưởng dành cho các Doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu.

ông vua muối sấy
Tự sáng chế thành công dây chuyền sấy muối, giúp nâng cao chất lượng sản phẩm và công suất hoạt động, ông Huỳnh Văn Bé vinh dự được góp mặt trong Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2019

Thật xứng đáng khi ông là người dân duy nhất đại diện cho hơn gần 2 triệu người dân tỉnh Đồng Tháp tham dự hội nghị điển hình tiên tiến về thành tích thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh từ năm 2007 – 2010” tại Hà Nội; được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu “Gia đình văn hoá tiêu biểu Việt Nam”…

Câu chuyện ông Ba Bé tự nguyện trả lại sổ nghèo, vươn lên làm tỷ phú, rồi trở thành ông “Vua Muối sấy Việt Nam” và đi đầu trong công tác từ thiện xã hội của tỉnh Đồng Tháp, đồng thời luôn gương mẫu chấp hành Luật Thuế, đóng góp tích cực cho ngân sách nhà nước… sẽ mãi là một câu chuyện “cổ tích giữa đời thường” về một Gương Sen đẹp của quê hương Đồng Tháp – Sen hồng.

Họ đã nói về ông “Vua Muối sấy Việt Nam” Huỳnh Văn Bé:

Ông Lê Minh Hoan – Bí Thư tỉnh Đồng Tháp: “Từ một nông dân thuộc diện hộ nghèo, bằng nghị lực và tinh thần không cam chịu, ông đã xây dựng được một cơ sở có uy tín, khẳng định thương hiệu đối với thị trường, góp phần tạo công ăn việc làm cho người lao động địa phương… góp phần nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp, tạo mối gắn kết bền vững giữa người sản xuất và người tiêu thụ. 

Cho phép tôi được xem ông như một Gương Sen đẹp của Đồng Tháp – Sen hồng chúng ta! Xin cám ơn ông vì đã chứng minh cho bà con chúng ta thấy rằng bất kỳ ai, bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào, nhưng nếu có ý chí vươn lên sẽ trở nên giàu có bằng chính sức lao động của mình”.

Giáo sư Võ Tòng Xuân: “Anh Huỳnh Văn Bé (Ba Bé) – Giám đốc Doanh nghiệp Muối sấy Ngọc Yến tại huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp, là một doanh nghiệp gia đình thành công điển hình của Việt Nam. Anh Ba Bé và con trai út của anh đã nhiều lần được các cơ quan, tổ chức, hiệp hội có uy tín vinh danh, vì thành tích nổi bật trong sản xuất sản phẩm độc đáo là Muối sấy Ngọc Yến. Sản phẩm này được người dân Đồng Tháp nói riêng, ĐBSCL và cả nước nói chung ưa chuộng, đánh giá cao chất lượng. Đặc biệt, năm 2013, gia đình anh Huỳnh Văn Bé đã được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Gia đình tiêu biểu Việt Nam”.

Tiến sĩ Mai Thành Phụng – Phó chủ tịch Hiệp hội Trang trại nông nghiệp nông thôn Việt Nam: “Tại các diễn đàn hội nghị, chúng tôi đã có những phát biểu và trao đổi với nhau, tuy năm nay anh Ba Bé đã ngoài 70 tuổi, nhưng anh luôn nhạy bén và nắm bắt cơ hội rất nhanh, hiểu được thị hiếu của người tiêu dùng. Thậm chí, khi anh là một trong những người tiêu biểu của tỉnh Đồng Tháp, được mời ra Phủ Chủ tịch nước để chia sẻ kinh nghiệm, trao tặng và giới thiệu sản phẩm muối sấy của mình. Qua đó, chúng ta có thể thấy được tầm hiểu biết và sự chân thành của ông luôn tạo ra được những sản phẩm tốt nhất.

Đặc biệt, tại các diến đàn hội nghị, khi tham dự và được mời phát biểu ý kiến, anh không cần chuẩn bị trước, không bao giờ tôi thấy anh cầm tờ giấy để đọc, nhưng những lời phát biểu của anh luôn nhận được những tràn vỗ tay tán dương và đồng tình. Điều đó cho thấy sự thông thái và nhận thức tiến bộ, rất phù hợp với thực tiễn của anh, điều mà không phải ai ngoài 70 tuổi cũng có thể có được”.

Tiến sĩ khoa học Trần Quang Thắng – Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế TP.HCM: “Theo như tôi được biết, Doanh nhân Huỳnh Văn Bé sở hữu và phát triển vững chắc một doanh nghiệp đi lên từ con số 0. Để trở thành doanh nhân phải có một tố chất đặc biệt để đưa ra những ý tưởng và biến nó thành hành động. Nhưng không phải tất cả các ý tưởng đều được triển khai, hành động thành công. Trên thực tế, gần 90% doanh nghiệp nhỏ thất bại trong vòng 4 năm đầu tiên, đó thực sự là một thách thức lớn.

Là một doanh nhân tự học, tự tìm lối đi riêng, ông Huỳnh Văn Bé đã biết cách đặt thời gian, tạo cho mình một tính cách đúng đắn và nỗ lực để biến giấc mơ thành hiện thực. Theo tôi, để trở thành một doanh nhân thành đạt điển hình, tạo dựng thành công bền vững, anh Huỳnh Văn Bé đã sở hữu các yếu tố quý giá, đó là: Sáng tạo, Đam mê, Động lực, Lạc quan, Định hướng tương lai, Thuyết phục, Linh hoạt, Tháo vát, Phiêu lưu và Quyết đoán”.