“Ông vua muối sấy” miền Tây

Ông Vua Muối Sấy tự nguyện trả sổ hộ nghèo, ông Huỳnh Văn Bé ngụ khóm Tân Đông B, thị trấn Thanh Bình, huyện Thanh Bình quyết tâm “vượt lên chính mình” để làm giàu và trở thành chủ doanh nghiệp chuyên sản xuất muối sấy có tiếng ở Đồng Tháp.

Ông Huỳnh Văn Bé tặng quà cho người nghèo
Ông Huỳnh Văn Bé tặng quà cho người nghèo

Đổi đời nhờ muối sấy

Chúng tôi tìm đến cơ sở chế biến muối sấy Ngọc Yến đúng vào thời điểm nhà máy đang hoạt động hết công suất để kịp đáp ứng nhu cầu của thị trường và tham gia các hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao trong và ngoài tỉnh Đồng Tháp. Ông Bé phấn khởi cho biết: “Tôi tự mày mò, sáng chế thành công hệ thống máy sấy muối đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Chi phí khoảng 50 triệu đồng, tôi nghiên cứu chế tạo thành công máy sấy muối sử dụng hiệu quả không thua gì máy sấy chuyên dụng đang bán ngoài thị trường, có giá hơn 1 tỷ đồng. Cơ sở của tôi đã lắp đặt được 6 chiếc máy sấy hoạt động hết công suất, nhưng vẫn chưa đủ cung cấp sản phẩm ra thị trường”.

Ông Bé đến với nghề làm muối sấy trong một trường hợp khá đặc biệt. Năm 1998, ông nuôi khoảng 5.000 con chim cút đẻ, do chim cút bị bệnh chết và lỗ hơn 200 triệu đồng nên phải bán nhà, bán đất để trả nợ tiền vốn vay chăn nuôi. Gia đình ông đang từ một hộ khá giả, phút chốc trở thành hộ nghèo. Sạt nghiệp vì chim cút, ông Bé được một người bà con ở Tây Ninh kêu lên làm muối sấy để bán. “Khi đó tôi bí đường nên đành phải đến với nghề làm muối sấy” – ông Bé chia sẻ. Mẻ muối sấy đầu tiên ông Bé làm khoảng 50 – 60kg, vợ, con phải mang đến TP.Hồ Chí Minh bán dọc theo mấy con hẻm cho những người ăn với trái cây.

Không cam chịu cảnh nghèo khó, ông Bé ngày đêm quyết tâm tìm tòi, thử nghiệm để đưa ra những sáng kiến hữu hiệu. Sau 2 năm tìm tòi, thử nghiệm, ông Bé hình thành được công thức sản xuất mới, phù hợp với khẩu vị đại đa số khách hàng. Thời điểm này, vợ, con ông Bé không còn phải đi bán muối sấy lẻ nữa mà được các tiệm tạp hóa, chủ bán trái cây đặt hàng. Muối sấy do ông Bé chế biến được khách hàng ưa chuộng vì đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đạt chất lượng. “Trong quá trình làm muối sấy, tôi có suy nghĩ muốn cho sản phẩm muối tồn tại, không có cách nào khác là phải làm sao thay đổi chất lượng mới có thể bán được nhiều, cuộc sống gia đình mới ổn định” – ông Bé chia sẻ.

U60 khởi nghiệp

Bước đầu thành công với nghề muối sấy, ông Vua muối sấy cùng với vợ, con nỗ lực làm ăn, chế biến sản phẩm muối sấy thêm thơm ngon, chất lượng, an toàn, tiện lợi và mang đi tiêu thụ khắp nơi. Bán được đồng nào, ông Bé tích cóp để dành. Hơn 6 năm khởi nghiệp với nghề làm muối trên mảnh đất Tây Ninh và TP.Hồ Chí Minh, ông Bé tích lũy được số vốn kha khá. Năm 2006, ông Bé quyết định trở về quê ở huyện Thanh Bình, bắt đầu gầy dựng cơ sở chế biến muối sấy với tên thương hiệu Ngọc Yến.

Lúc đầu, cơ sở chế biến của ông Bé chỉ sản xuất nhỏ lẻ bằng những công cụ chế biến thô sơ. Mỗi ngày chỉ sản xuất và cung cấp ra thị trường khoảng 30 – 50kg muối sấy. Sau đó, ông Bé quyết định đầu tư thêm vốn mở rộng cơ sở sản xuất, trang bị thêm các thiết bị hiện đại như lò sấy muối bằng bồn inox, máy xay, máy trộn nguyên liệu tổng hợp khép kín đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm và 10 giàn phơi muối sau khi trộn theo đúng tiêu chuẩn quy định của Bộ Y tế. Đó là bước đột phá đầu tiên và đến năm 2007, sản lượng muối sấy Ngọc Yến làm ra và tiêu thụ được 40 tấn và tăng lên 60 tấn vào năm 2008.

Ông Huỳnh Văn Bé (bên phải) và con trai nhận giải thưởng
Ông Huỳnh Văn Bé (bên phải) và con trai nhận giải thưởng

Cùng thời điểm đó, thương hiệu muối sấy Ngọc Yến được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu độc quyền. Cũng từ đó, muối sấy Ngọc Yến ngày một vươn xa không chỉ trên lãnh thổ Việt Nam mà còn vươn ra thị trường một số nước trên thế giới. Hiện nay, tại các tỉnh phía Bắc và các tỉnh miền Tây Nam bộ, TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai,… đều có nhà phân phối và các đại lý của cơ sở muối sấy Ngọc Yến.

Chúng tôi nhìn quyển sổ ghi số lượng và doanh số hằng năm của ông Bé thì không khỏi giật mình. Từ chỗ chỉ sản xuất được khoảng 40 tấn/năm (năm 2007), đến năm 2014, cơ sở muối sấy Ngọc Yến đã cán mốc 500 tấn với doanh thu hơn 15 tỷ đồng. Năm 2015, cơ sở sản xuất và tiêu thụ trên 500 tấn muối sấy, đưa doanh thu lên trên 20 tỷ đồng, đạt lợi nhuận gần 4 tỷ đồng. Khi chúng tôi hỏi về số lãi đã thu được, ông Bé tiết lộ: “Sau 10 năm khởi nghiệp với nghề làm muối, trừ chi phí, gia đình tôi lãi được 14 tỷ đồng”.

Ông vua muối sấy chia sẻ với cộng đồng

Là một người vươn lên từ nghèo khó nên ông Bé thấu hiểu và tích cực tham gia các hoạt động từ thiện xã hội, hỗ trợ những người nghèo khổ, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi, người khuyết tật, xây nhà tình thương. Em Lê Thị Kim Ngọc – học sinh lớp 12, Trường THPT Thanh Bình là một trong nhiều học sinh nghèo ở huyện Thanh Bình được ông Bé giúp đỡ vượt qua khó khăn để tiếp tục đến trường. Đồng thời, ông Lê Văn Ẩm – cha của Lê Thị Kim Ngọc, trước đây làm nghề bốc vác cực nhọc, thu nhập không đáng kể cũng được ông Bé nhận vào làm công nhân. Ông Bé cho biết, hiện nay, cơ sở của ông giải quyết việc làm ổn định cho khoảng 30 lao động nhàn rỗi tại địa phương, với mức thu nhập từ 3,6 – 5 triệu đồng/người/tháng; công nhân còn được hưởng các chế độ bảo hiểm theo quy định.

Hơn 10 năm qua, tổng giá trị tiền và vật chất do ông Bé giúp đỡ cho hộ nghèo, những mảnh đời bất hạnh, các hoạt động phúc lợi xã hội hơn 3 tỷ đồng. 2 năm trở lại đây, ông Bé thường xuyên hỗ trợ cho khoảng 130 hộ nghèo trong huyện (mỗi hộ nhận 200.000 đồng/tháng) và tài trợ kinh phí cho Hội Đông y huyện Thanh Bình tổ chức khám chữa bệnh cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. Ông Bé tâm sự: “Cuộc đời tôi từng khổ nhiều nên tôi rất thấu hiểu và muốn chia sẻ với những cảnh khổ của người khác”.

Gần 70 tuổi nhưng ông Bé vẫn dành nhiều thời gian, công sức cho công tác vận động, uốn nắn các thanh thiếu niên “lệch đường” ở địa phương. Nhờ đó, nhiều thanh niên không rơi vào cảnh ăn chơi hư hỏng và có việc làm ổn định.

Trước những tệ nạn xã hội, nhất là số đề, đánh bạc diễn ra khá phổ biến ở địa phương nên ông Bé thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con phải từ bỏ tệ nạn xã hội. Với những lời khuyên nhủ có lý, có tình của ông Bé, từ đó nhiều người ở địa phương đã từ bỏ cờ bạc để lo làm ăn, phát triển kinh tế gia đình.

Vua muối sấy Ông Huỳnh Văn Bé được biểu dương tấm gương điển hình học tập và làm theo gương Bác
Ông Huỳnh Văn Bé được biểu dương tấm gương điển hình học tập và làm theo gương Bác

 

Ông Nguyễn Điền Dân – Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Bình cho biết: “Cơ sở sản xuất muối sấy của ông Vua muối sấy đã thu nhận nhiều lao động địa phương mà trước đây có nguy cơ vi phạm pháp luật vào làm việc. Nhờ vậy, những người này đã trở thành lao động tốt, có thu nhập ổn định phụ giúp gia đình. Hằng tháng, ông Bé còn giúp hỗ trợ học bổng, dụng cụ học tập cho học sinh nghèo. Tôi rất tâm đắc vì ở địa phương có được một tấm gương tốt như ông Bé”.

Từ một gia cảnh khó khăn, ông Bé đã nỗ lực vươn lên và trở thành một doanh nhân có tiếng. Trong cuộc sống đời thường, ông luôn giản dị, chân thành giúp đỡ những mảnh đời khó khăn và có nhiều đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.